Font chữ là gì? Tổng hợp các loại font chữ đẹp phổ biến 2023

Font chữ là gì

Font chữ được sử dụng phổ biến hiện nay từ soạn thảo văn bản cho đến thiết kế ấn phẩm, thiết kế website,… Với những ai đam mê sáng tạo muốn lựa chọn được font chữ đẹp phù hợp mục đích sử dụng, thường mong muốn tìm hiểu những kiến thức đầy đủ và chuyên sâu, cũng như link download tương ứng. Tuy nhiên trên Internet hiện nay rất ít nguồn viết tổng hợp đầy đủ dễ hiểu. Vì vậy hãy cùng Khắc Dấu Hoàng Long tìm hiểu Font chữ là gì? Đặc điểm, các loại font chữ, phân biệt font chữ và kiểu chữ và các font chữ đẹp phổ biến 2023 qua bài viết dưới đây.

Font chữ là gì
Font chữ là gì?

Font chữ là gì?

Khái niệm Font chữ là gì? Font chữ (hay còn được gọi là phông chữ) là một tập hợp hoàn chỉnh các ký tự bao gồm: Chữ cái, số, dấu câu và các kí tự đặc biệt khác,… chúng có cùng một kiểu định dạng (thường, đậm, nghiêng), hình dáng và kích cỡ giống nhau.

Hiện nay có 3 loại font chữ cơ bản: Bitmap, PostScript TrueType. Mỗi loại lại có 2 phiên bản là font chữ màn hình (screen font) và font chữ máy in (printer font). Hiểu đơn giản thì font chữ màn hình (screen font) được lưu trữ trong máy tính và dùng để hiển thị văn bản trên các thiết bị di động hay máy tính, còn font chữ máy in (printer font) nằm trong bộ nhớ máy in và được sử dụng để in trên giấy.

Font Bitmap

Font Bitmap là gì? Font Bitmap (hay còn được gọi là font raster) được phát triển như là một phần của công nghệ in ấn và màn hình hiển thị đầu tiên trên thế giới, bởi các kỹ sư và nhà thiết kế đồ họa. Chúng được xây dựng dưới dạng các điểm ảnh pixel và phụ thuộc vào độ phân giải 72 DPI của màn hình để thiết kế. Chính vì vậy font Bitmap bị giới hạn bởi độ phân giải, nên khi phóng to hay thu nhỏ có thể gây ra tình trạng mờ nhòe hoặc răng cưa.

Font PostScript

Font PostScript là gì? Font PostScript được phát triển bởi Adobe Systems, là một định dạng font vector được thiết kế bằng những công thức toán học, nên kết quả hiển thị của nó là các đường thẳng và đường cong. Sau đó máy in sẽ lấp kín bên trong với những chấm có độ dày tùy theo độ phân giải tối đa của máy, để tạo ra hình ảnh chính xác của các ký tự. Vì vậy khi ta phóng to hoặc thu nhỏ cũng không làm mất đi chất lượng hay chi tiết của font.

Font TrueType

Font TrueType là gì? Đây là một loại định dạng font vector phổ biến được phát triển bởi Apple và Microsoft. Font TrueType cũng sử dụng các đường thẳng và đường cong để mô tả các ký tự, hơn thế nữa khi thay đổi kích cỡ font, chúng vẫn hiển thị chính xác cỡ trên màn hình. Bên cạnh đó, TrueType được hỗ trợ trên cả hai hệ điều hành IOS và Android nên nó được coi là font “tiện ích” nhất hiện nay và được sử dụng phổ biến trong các ứng dụng đa nền tảng và các trình soạn thảo văn bản.

Họ font chữ là gì?

Họ font chữ là gì? Họ font chữ là một nhóm các font chữ có thiết kế tương tự nhau về kiểu dáng và phong cách. Mỗi một họ font chữ thường bao gồm nhiều font chữ khác nhau, điển hình như: Thường (Regular), Đậm (Bold), Nghiêng (Italic), và các biến thể khác. Các biến thể này có thể khác nhau về độ in đậm, in nghiêng, kích cỡ,… nhưng vẫn giữ nguyên được tổng thể của họ font chữ.

Ví dụ, họ font chữ Helvetica bao gồm các font chữ như: Helvetica Light, Helvetica Regular, Helvetica Bold,… Mỗi font chữ trong họ phông chữ Helvetica có cùng kiểu dáng và phong cách chung, nhưng khác nhau về đặc điểm như: Độ in đậm hay nghiêng, từ đó tạo ra sự đa dạng cho việc lựa chọn font chữ trong thiết kế và trình bày văn bản.

họ font chữ
Họ font chữ

Kiểu chữ là gì? Phân biệt kiểu chữ và font chữ

Kiểu chữ là gì? Làm sao để phân biệt kiểu chữ và font chữ? Kiểu chữ (Typeface hay font family) là định dạng các ký tự có chung một đặc tính thiết kế. Các kiểu chữ thường mang lại những phong cách và cảm giác khác nhau cho người đọc.

Ngày nay, rất nhiều người gọi chung 2 thuật ngữ “kiểu chữ” và “font chữ” là một, nhưng phổ biến nhất vẫn thường gọi là “font”. Tuy nhiên từ hai khái niệm trên, có thể nói rằng font chữ thể hiện kích thước và trọng lượng cụ thể còn kiểu chữ lại thể hiện hình dáng thiết kế. Thông thường một kiểu chữ bao gồm nhiều loại font chữ, dưới đây là hình ảnh minh họa cho điều đó. 

Phân biệt kiểu chữ và font chữ
Phân biệt kiểu chữ và font chữ

Các đặc điểm của font chữ?

Độ đậm (Weight)

Độ đậm font chữ là gì? Độ đậm (Weight) của font chữ là độ dày phía bên ngoài các nét kí tự so với chiều cao của chính nó. Độ đậm được dùng để làm nổi bật các tiêu đề hay các từ khóa mà người sử dụng Font chữ muốn truyền tải. Họ có thể điều chỉnh độ đậm khác nhau giữa các ký tự để đạt được hiệu quả mong muốn, dưới đây là một số mức độ thể hiện điều đó:

 • Black.
 • Heavy.
 • Bold.
 • Medium.
 • Regular.
 • Book.
 • Light.
 • Extra – Light.
 • Thin.
 • Hairline.
 • Ultra – Light.

 

Độ đậm font chữ
Độ đậm font chữ

Độ nghiêng (Slope)

Độ nghiêng font chữ là gì? Độ nghiêng (Slope) là các ký tự được hướng theo chiều nghiêng của cổ tay khi viết và hướng theo chiều mắt khi đọc. Font chữ nghiêng có 2 dạng là Italic và Oblique (độ nghiêng ít hơn Italic), chúng được tiếp cận nhiều hơn với kiểu chữ viết tay. Sử dụng độ nghiêng có thể làm tăng sự tương phản và sự nổi bật cho các phần quan trọng trong văn bản, giúp thu hút sự chú ý và làm tăng tốc độ đọc của chúng ta.

Độ nghiêng font chữ
Độ nghiêng font chữ

Độ rộng (Width)

Độ rộng font chữ là gì? Độ rộng (Width) là khoảng cách giữa các điểm biên của từng ký tự trong văn bản. Độ rộng của font chữ có thể được thu hẹp hoặc mở rộng hơn so với định dạng mặc định. Khi độ rộng được điều chỉnh hợp lý, nó tạo ra sự thoải mái và dễ chịu, giúp thông điệp được truyền tải một cách chính xác và rõ ràng. Hay trong nhiều trường hợp, thay đổi độ rộng được sử dụng khi văn bản chứa có các phần như: Tiêu đề, đoạn trích dẫn, hoặc các phần cần nhấn mạnh, giúp tạo điểm nhấn và thu hút sự chú ý của người đọc.

Độ rộng font chữ
Độ rộng font chữ

Kích thước

Kích thước font chữ? Kích thước (Size) thể hiện độ lớn hoặc nhỏ của các ký tự có trong văn bản và thường được đo bằng các đơn vị như: Point, pixel, em,… Trong một văn bản, thường sẽ có nhiều kích thước chữ khác nhau giúp người đọc dễ dàng hiểu nội dung, cũng như tạo được điểm nhấn cho các phần quan trọng. Thông thường trong soạn thảo văn bản, kích thước chữ cho phần tiêu đề khoảng 16 – 18 point và kích thước cho phần nội dung khoảng 13 – 14 point.

Kích thước font chữ
Kích thước font chữ

Tỉ lệ (Scale)

Tỉ lệ font chữ là gì? Tỉ lệ (Scale) là khoảng cách giữa các ký tự trong một văn bản, từ kích thước lớn nhất so với kích thước nhỏ nhất. Tỉ lệ cũng có thể điều chỉnh được theo ý muốn của người sử dụng, nhưng việc điều chỉnh cần cẩn thận để không làm mất đi sự hài hòa, cũng như tính dễ đọc của văn bản. Các tỉ lệ thường gặp là 1:1, 1:2 và 2:3 để chỉ tỉ lệ kích thước giữa các ký tự trong phần tiêu đề so với phần nội dung.

Tỉ lê font chữ
Tỉ lê font chữ

Có những kiểu font chữ nào?

Font chữ có chân (Serif)

Font chữ có chân (Serif) là gì? Đây là một loại font được biết đến với tên gọi là “chữ có chân”, là một đường thẳng hoặc nét nhỏ được gắn vào phần đầu hoặc phần cuối của nét lớn hơn trong mỗi ký tự, thường được để ở đường định hướng ký tự đó. Serif được xuất hiện nhiều trong các loại văn bản, sách, báo thậm chí là thiết kế logo. 

Font chữ có chân serif
Font chữ có chân serif

Font Serif gồm 4 loại:

 • Old-style: Garamond, Requiem, Bembo, Bookerly, Cartier,…
 • Transitional: Baskerville, Georgia, Bookman, Cambria, Times New Roman,…
 • Didone: Bodoni, Didot,…
 • Slab serif: Rockwell, Bogart, Bondie, FF Unit Slab,…

Các font chữ Serif đẹp và phổ biến khác:

Font chữ trento
Font chữ trento                                                                                                                                  
font chữ Forum
Font chữ Forum
Font chữ shamery
Font chữ shamery
Font chữ Alegreya
Font chữ Alegreya
Font chữ Leiko
Font chữ Leiko

Tâm lý học đằng sau Serif Font

Đây là loại font mang đến cho người đọc những cảm giác:

 • Chuyên nghiệp.
 • Cổ điển.
 • Lịch sự.
 • Sang trọng.
 • Đẳng cấp.
 • Uy tín.

Font chữ Serif thường được sử dụng trong các lĩnh vực như:

 • Tài chính.
 • Bảo hiểm.
 • Thời trang.
Tâm lý học đằng sau Serif font
Tâm lý học đằng sau Serif font

Font chữ không chân (Sans Serif)

Font chữ không chân (Sans Serif) là gì? Trái ngược với font chữ Serif thì Sans Serif có nghĩa là “không có chân”. Hay nói cách khác, đây là font chữ không thêm các nét nhỏ hay đường thẳng vào đầu hoặc cuối mỗi ký tự. Chính điều này đã làm cho Sans Serif trông đơn giản và dễ đọc hơn Serif ở mọi kích cỡ khác nhau. Chúng được sử dụng nhiều trên các nền tảng online và trong thiết kế website. 

Font chữ không chân Sans Serif
Font chữ không chân Sans Serif

Font San Serif gồm 4 loại: 

 • Grotesque: Dia, Nexa, Gothic, Akzidenz Grotesk, Larsseit,…
 • Neo-grotesque: Arial, Android’s Roboto, Microsoft sans serif,…
 • Geometric: Gotham, Brandon Grotesque, Futural,…
 • Humanist: Gill Sans, Mentor Sans, Optima,…

Các font chữ San Serif đẹp phổ biến như:

Font chữ Helvetica Now
Font chữ Helvetica Now
Font chữ Proxima Nova
Font chữ Proxima Nova
Font chữ Futura
Font chữ Futura
Font chữ Peace Sans
Font chữ Peace Sans
Font chữ Milimetre
Font chữ Milimetre

Tâm lý học đằng sau Sans Serif

Với thiết kế đơn giản, dễ đọc Sans Serif mang lại cảm giác:

 • Thân thiện.
 • Gần gũi.
 • Trẻ trung.
 • Hiện đại.
 • Thời thượng.
 • Tân tiến.

Font chữ Sans Serif là lựa chọn phù hợp cho các thương hiệu trong một số lĩnh vực như:

 • Công nghệ.
 • Thời trang.
 • Sức khỏe.
Tâm lý học đằng sau font chữ Sans Serif
Tâm lý học đằng sau font chữ Sans Serif

Script Fonts

Script Fonts là gì? Script Fonts có hình dạng dựa theo các kiểu chữ viết tay nên font chữ có nhiều đường nét mềm mại và tự nhiên. Các nét thường nối liền nhau và dáng ký tự thường có xu hướng nghiêng theo chiều mắt đọc. Script Fonts được sử dụng rộng rãi trong các thiết kế nghệ thuật như thiệp cưới, poster phim, bìa sách lãng mạn,…

Script fonts
Script fonts

Font Script gồm các loại:

 • Formal Script: Snell Roundhand, Helinda Rook, Young Baroque, Elegy and Bickham Script,…
 • Blackletter và Lombardic Script: Textura, Fraktur, Rotunda, Cursiva, Bastarda,…
 • Calligraphy Script: Belltrap hoặc Vivaldi.
 • Casual Script: Brush Script, Mistral, Kaufmann, Dancing Script,…

Các font Script phổ biến như:

Font cữ Lukara
Font cữ Lukara
Font chữ Amelina
Font chữ Amelina
Font chữ Ecosmith
Font chữ Ecosmith
Font chữ Shears
Font chữ Shears
Font chữ Lil Stuart
Font chữ Lil Stuart

Tâm lý học đằng sau Script Fonts

Chính vì dựa theo kiểu chữ viết tay nên Script thường mang cảm giác:

 • Gần gũi.
 • Thanh lịch.
 • Tự do.
 • Dễ chịu.
 • Lôi cuốn.

Đây là sự lựa chọn tuyệt vời cho các thương hiệu chú trọng vào sự tinh tế và tạo được cảm giác thân thuộc với khách hàng trong một số lĩnh vực như:

 • Thực phẩm.
 • Thời trang.
 • Viết thư pháp.
Tâm lý học đằng sau Script Fonts
Tâm lý học đằng sau Script Fonts

Display/Decorative Fonts

Display Fonts hay Decorative Fonts là gì? Decorative Fonts hay Display Fonts là loại font chữ độc đáo, mang tính chất trang trí cao nhưng không dễ đọc. Chúng hiếm khi được sử dụng trong các đoạn văn bản dài mà thường được dùng để làm tiêu đề, bao bì sản phẩm, poster,… Ngoài ra, Decorative Font là thể loại font chữ sáng tạo, đa dạng và là tổng hợp của các loại font kể trên, nên chúng sẽ không cần chia ra làm từng danh mục cụ thể. Dưới đây là một số loại Decorative Font được sử dụng phổ biến nhất trong năm 2023.

Display/Decorative Fonts
Display/Decorative Fonts
Font chữ Neubahn
Font chữ Neubahn
Font chữ Gallery
Font chữ Gallery
Font chữ ISC Jhoaned
Font chữ ISC Jhoaned
Font chữ Gersy
Font chữ Gersy
Font chữ Physis
Font chữ Physis

Tâm lý học đằng sau Display/Decorate Fonts

Nhìn chung loại font này đề cao tính sáng tạo và sự kết hợp giữa các màu sắc nhằm thu hút người xem, nên chúng thường mang lại cảm giác:

 • Vui vẻ.
 • Bất ngờ.
 • Hứng thú.
 • Tích cực.

Decorative Fonts được sử dụng nhiều trong các lĩnh vực như:

 • Thiết kế.
 • Marketing.
 • Quảng cáo.
Tâm lý học đằng sau Display Decorate Fonts
Tâm lý học đằng sau Display Decorate Fonts

Tổng hợp các font chữ đẹp phổ biến năm 2023

Font chữ đẹp trong thiết kế đồ họa

Gardener font
Gardener font
Font chữ Anastasya Confession
Font chữ Anastasya Confession
Font chữ Moonface Script
Font chữ Moonface Script
Font chữ Marker Sketch
Font chữ Marker Sketch
Font chữ Stanley typeface
Font chữ Stanley typeface

Font chữ đẹp trong thiết kế website

Font chữ Arial
Font chữ Arial
Font chữ Helvetica
Font chữ Helvetica
Font chữ Courier New
Font chữ Courier New
Font chữ roboto
Font chữ roboto
Font chữ Tahoma
Font chữ Tahoma

Font chữ đẹp trong khắc con dấu

Font chữ con dấu
Font chữ con dấu

Font chữ con dấu

Tầm quan trọng của font chữ 

Tầm quan trọng của font chữ trong thiết kế

Không chỉ đơn giản thể hiện nội dung văn bản, mà mỗi loại font chữ còn mang lại cách truyền tải những thông điệp khác nhau. Vì vậy nó ảnh hưởng trực tiếp đến cảm nhận và tâm lý của người xem. Font chữ trong thiết kế giúp làm nổi bật các tiêu đề, tạo điểm nhấn và thu hút người đọc. Từ đó việc truyền tải nội dung thông điệp một cách đúng và đủ đến đối tượng cần hướng tới một cách dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, việc lựa chọn font chữ còn thể hiện được sự độc đáo, khác biệt của thương hiệu trong lòng khách hàng.

Tầm quan trọng của font chữ trong khắc dấu

Font chữ không chỉ được thể hiện trong các văn bản, các ấn phẩm thiết kế, mà còn được sử dụng trong việc làm con dấu. Việc sử dụng font chữ khắc dấu giúp các tổ chức, cá nhân thể hiện được chính xác mục đích của con dấu vào trong các trường hợp sử dụng khác nhau. Ngoài ra, việc lựa chọn font chữ phù hợp để khắc dấu cũng làm tăng tính chuyên nghiệp và sự tin cậy trong các hoạt động kinh doanh hay giao dịch.

Tổng kết

Như vậy qua bài viết vừa rồi, chúng ta đã cùng nhau hiểu được Font chữ là gì? Các đặc điểm của font chữ và tổng hợp các loại font chữ đẹp phổ biến năm 2023, hay tâm lý học đằng sau font chữ. Mong rằng bài viết sẽ giúp bạn tìm được cho mình những font chữ phù hợp để bạn có thể thỏa sức sáng tạo với nội dung, thiết kế của mình. Ngoài ra, nếu bạn đang có nhu cầu khắc dấu tên hay khắc các loại con dấu với các font chữ đẹp phổ biến hiện nay, hãy liên hệ ngay chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0977.010.608