Hướng dẫn cách đổ mực con dấu – cách thay mực con dấu đơn giản

Cách đổ mực vào con dấu

Con dấu là một vật dụng không thể thiếu trong các doanh nghiệp, nên việc bảo quản con dấu trở thành một công việc hết sức quan trọng. Trong công đoạn bảo quản con dấu, việc thay mực là công việc hết sức quan trọng. Tuy hiện nay con dấu được phổ biến hơn, nhưng không phải ai cũng biết cách đổ mực con dấu.

Khắc dấu Hoàng Long sẽ hướng dẫn cách đổ mực dấu cho các bạn và những điều cần phải lưu ý khi đổ mực cho con dấu. 

Cách thay mực con dấu
Cách thay mực con dấu

Tại sao bạn cần phải đổ mực cho con dấu?

Nguyên nhân

Nếu bạn thấy hình ảnh in ra của con dấu không được đẹp và hoàn chỉnh, có thể là do mực trong hộp dấu đã hết. Vì thế, dấu in ra bị mất nét hoặc mờ, còn hộp mực của con dấu đã cạn khô.

Hoặc bạn thấy mặt khắc của con dấu có cặn, hình in của con dấu luôn có những chấm li ti gây khó chịu. Chắc hẳn, hộp mực của bạn đã dính cặn mực hoặc bụi bặm. 

Ngoài ra, nếu hình dấu in bị lem nhem, mực ở trong hộp luôn bị tràn ra ngoài sau mỗi lần đóng. Về lâu dài, những lớp mực trào ra sẽ ảnh hưởng đến cấu tạo của con dấu, vỏ ngoài của con dấu,…

Hậu quả khi không đổ mực cho con dấu

  • Gây mất thẩm mỹ: hậu quả đầu tiên khi bạn quên việc đổ mực cho con dấu, đó là việc hình của con dấu in ra bị mờ, mất nét,… làm cho hình ảnh con dấu không được chỉn chu, thông tin được ghi trên con dấu không rõ ràng. Dẫn tới việc người đọc không thể nhận rõ thông tin trên con dấu. Thậm chí, hình ảnh của con dấu bị nhòe mực có thể làm văn bản được đóng trở nên mất thẩm mỹ, nhem nhuốc.
  • Tốn chi phí: nếu như bạn quên việc đổ mực cho con dấu, mỗi lần mặt khắc của con dấu ấn sẽ làm lún miếng mút mực. Và, khi tiếp diễn nhiều lần, điều này sẽ làm miếng mút mất đi lực đàn hồi, bạn sẽ phải tốn chi phí và thời gian để sửa chữa hộp mực của con dấu.
  • Con dấu nhanh hỏng: nếu như bạn đổ mực cho con dấu quá nhiều, mỗi lần chấm mực thì mực tràn ra ngoài và dây sang các bộ phận khác của con mực. Và, lâu dần, các bộ phận không được vệ sinh dẫn đến hỏng dần dần.

5 dấu hiệu cho thấy bạn cần đổ mực cho con dấu

Bạn đang sở hữu một con dấu, bạn thường xuyên bận bịu nên bỏ quên mất vấn đề kiểm tra hộp mực của con dấu. Vì để, giúp bạn tránh mất thời gian, khắc dấu Hoàng Long chia sẻ cho bạn những dấu hiệu mà con dấu muốn đổ mực cho nó:

  •  Hình ảnh của con dấu in ra bị mất nét, bị mờ.
  • Đối với con dấu liền mực, mỗi lần bạn ấn đóng dấu đều không in được hình, mặt khắc của con dấu khô cong. Đối với con dấu chấm mực, mỗi lần bạn chấm mực xuống, mực từ miếng mút không trào ra.
  • Bạn thấy cặn li ti trên mặt khắc hay hình in của con dấu.
  • Mực của con dấu có dấu hiệu bị mốc.

Trên đây là một số dấu hiệu mà con dấu muốn báo cho bạn biết về tình trạng của nó. Nếu như, bạn gặp những dấu hiệu trên thì có thể đã đến lúc bạn nên đổ mực cho con dấu của bạn rồi. Nhưng nếu bạn phải đem chúng ra tiệm thường xuyên để mực, điều này cũng làm mất thời gian của bạn và có thể bạn sẽ phải tốn thêm chi phí cho dịch vụ thay mực. Tuy nhiên, để tránh làm bạn mất thời gian, khắc dấu Hoàng Long sẽ hướng dẫn cách thay mực con dấu hay còn gọi là cách đổ mực con dấu.

Hướng dẫn cách đổ mực con dấu
Hướng dẫn cách đổ mực con dấu

Cách đổ mực vào con dấu có khay mực ở trong

Con dấu hiện nay thường đặt khay mực ở ngay bên trong. Cấu tạo của con dấu này bao gồm 3 bộ phận: thân con dấu, mặt dấu và khay mực. Thông thường, khay mực của những con dấu này thường được thiết kế ở bên trong thân dấu, có chốt để khóa và mở khay dấu. Và, tùy vào thiết kế con dấu của từng hãng mà bạn có thể tìm chốt khóa của con dấu ở hông thân dấu hoặc ở chính giữa con dấu.

Khắc dấu Hoàng Long sẽ hướng dẫn bạn cách đổ mực dấu tại nhà đơn giản nhất. Đây cũng chính là hướng dẫn cách đổ mực con dấu tròn và cách đổ mực cho con dấu vuông, vì chúng có cùng cấu tạo là con dấu liền mực.

Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị mực để thay thế và con dấu mà bạn định thay mực.

Tiếp theo, bạn ấn khung dấu xuống khoảng 4-5mm. Đối với con dấu có chốt ở hai bên hông, bạn cần bóp vào hai chốt cùng một lúc để khi bạn nghe thấy tiếng “tách” một cái. Tức là, bạn đã mở khóa thành công.

Đối với con dấu có chốt khóa ở chính giữa, bạn chỉ việc ấn nhẹ vào chốt đấy cho tới khi bạn thấy khay mực bật ra ngoài. 

Sau đó, bạn lấy kẹp hoặc tay để đẩy khay mực ra ngoài, lấy tampon mực ra và bạn đổ thêm mực vào khay dấu.

Cuối cùng, bạn cho khay mực lại vào vị trí cũ và ấn chốt lại.

Cách đổ mực vào con dấu
Cách đổ mực vào con dấu

Cách đổ mực con dấu có khay mực ở ngoài (khay mực riêng)

Giống với cấu tạo của con dấu liền mực, con dấu chấm mực có 3 bộ phận: thân dấu, mặt dấu và hộp mực của con dấu. Chỉ khác một điểm, khay mực của con dấu chấm mực là khay riêng, không được đặt chung vào thân con dấu.

Cũng chính vì đặc điểm này, nên việc thay mực hay đổ mực cho con dấu này trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. 

Đầu tiên, bạn chỉ cần mở nắp khay mực ra. Sau đó, lấy một khay tăm bông vệ sinh nhẹ bằng cách quét xung quanh bề mặt khay mực (tránh không sử dụng những loại que nhọn vì dễ làm hỏng khay mực). Sau khi vệ sinh, bạn mới có thể thêm mực vào, nhỏ vào trong khay mực từ 5 đến 8 giọt mực. Tất nhiên, trước khi tiến hành đổ mực cho con dấu, bạn cũng cần lưu ý tới chất lượng mực cũng ảnh hưởng tới con dấu của bạn, vì thế hãy chọn loại mực thật uy tín.

Khi bạn đã thay xong mực thì bạn nên nhớ kiểm tra mực in ra đã đậm màu chưa và đóng nắp hộp mực thật chặt, bảo quản ở nơi phù hợp như tủ, hộc bàn.

Những lưu ý về cách thay mực cho con dấu

Cách thay mực con dấu sẽ trở nên đơn giản nếu bạn làm theo cách bước mà Khắc dấu Hoàng Long đã hướng dẫn ở trên. Tất nhiên, trong quá trình làm cũng sẽ gặp một số vấn đề, vì thế bạn chỉ cần lưu ý những mẹo sau đây để việc thay mực cho con dấu trở nên đơn giản hơn bao giờ hết nhé.

Mực thay thế

Mực dấu càng chất lượng thì hình ảnh của con dấu in ra càng đậm. Hiện nay, có nhiều loại mực dấu dành cho các con dấu,  phổ biến nhất trên thị trường là Horse, Shinny, Trodat.

Mực Shinny:

Ở thị trường Việt Nam chủ yếu cung cấp 3 loại mực là màu xanh dương đậm, màu đỏ và màu đen. Còn những màu mực khác bạn cần đặt hàng trước mới có. Tuy nhiên khi chọn mực dấu của Shinny bạn cần lưu ý về 2 loại mực: mực đóng trên giấy hoặc bao bì bằng giấy; loại thứ hai là mực chống trôi đóng trên chất liệu như ni lông, gỗ, kim loại,…

Mực Horse:

Horse là một hãng chỉ chuyên về mực sẵn dành cho những con dấu chấm mực, hộp mực lăn dấu tay. Đây là một sự lựa chọn hợp lý cho người muốn hình in ra bền màu và đậm nét. Ngoài ra, chai mực có dung tích 30ml và giá mực cũng giúp người dùng tiết kiệm được chi phí.

Mực Trodat:

Mực trodat được đánh giá cao về chất lượng và giá thành rẻ. Giống như mực Shinny, mực Trodat cũng các loại mực dành cho chất liệu giấy và loại mực chống trôi dùng cho chất liệu đặc biệt.

Quá trình đổ mực vào con dấu

Khi đổ mực vào dấu, bạn không nên đổ quá nhiều, hãy đổ vừa phải để tránh trào (từ 5-8 giọt) khi lắp vào thân dấu mực. Chỉ nên đổ một lượng vừa đủ để tẩm ướt mút ở trong khay mực.

Ngoài ra, bạn nê chuẩn bị một ít giấy, hoặc vải để thấm nếu như mực trào ra ngoài.

Các bước thay mực con dấu
Các bước thay mực con dấu

Khay mực

Khi lắp khay mực, bạn nên chú ý tới chiều khay mực khi tháo ra, vì mặt in đã in nội dung trên khay được một thời gian rồi. Nếu bạn đổi chiều khác có thể khiến cho nét mực không đều.

Khi sử dụng xong con dấu, bạn quên ấn nút “khóa con dấu” nên mặt con dấu vẫn sẽ úp xuống sát khay mực. Điều này sẽ dẫn tới việc khay mực sẽ bị lõm xuống một vãi chỗ do mặt khắc đè xuống.

Nếu bạn cần đổi mực dấu, bạn có thể lựa chọn cách thay tampon và màu mực khác hoặc rửa sạch mực cũ và sử dụng màu mực bạn cần dùng. Tuy nhiên, bạn cần lựa chọn màu mực đúng với hãng bạn đang sử dụng để tránh bị sai tông màu.

Dịch vụ cung cấp dấu chuyên nghiệp – khacdauhoanglong.com

Hoàng Long chuyên cung cấp dịch khắc dấu uy tín và chuyên nghiệp. Sản phẩm con dấu luôn đạt chuẩn chất lượng và yêu cầu. Đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, tư vấn miễn phí hỗ trợ khách lựa chọn được con dấu phù hợp.

Chính sách bảo hành trọn gói khi khách hàng sử dụng dịch vụ của chúng tôi. Đồng thời, quý khách sẽ tìm được con dấu với mức giá phù hợp với chính sách gía tốt của chúng tôi.

Trên đây là cách đổ mực dấu cho bạn tham khảo, đây là một công việc đơn giản, bạn chỉ cần sự khéo léo. Nếu bạn cần tìm cho một địa chỉ khắc dấu con dấu tại TpHCM, khắc con dấu tại Hà Nội uy tín hãy liên hệ ngay 0977.010.608 để được hỗ trợ tư vấn và báo giá cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0977.010.608