Tất tần tần về Khắc dấu công ty – Dấu mộc công ty cập nhật 2023

Quy định khắc con dấu công ty

Khắc dấu công ty hay dấu mộc công ty là gì? Việc sử dụng con dấu đã có từ hàng ngàn năm trước. Và xuất hiện tại Việt Nam từ khoảng năm 257-147 trước công nguyên. Ở thời phong kiến con dấu vô cùng quan trọng. Nó như đại diện cho sự quyền lực của pháp lý vua chúa. Với ngày nay, con dấu được sử dụng nhiều trong các doanh nghiệp.

Con dấu như đại diện cho người điều hành, tổ chức ký kết các hợp đồng thương mại, hoạt động giao dịch, buôn bán trên các giấy tờ, chứng từ theo quy định pháp luật. 

Hiện nay, đứng trước sự phát triển của nền kinh tế luật pháp về quy định con dấu đang được thay đổi bao quát hơn. Điều này khiến doanh nghiệp không nắm được các điều kiện và thủ tục khi làm con dấu. Vì vậy, trong phạm vi bài viết này, khacdauhoanglong.com sẽ làm rõ các định nghĩa, điều kiện, thủ tục khi làm khắc dấu công ty.

Tìm hiểu về khắc dấu công ty?

Khắc dấu công ty là gì?

Khái niệm con dấu công ty là gì? Căn cứ vào luật doanh nghiệp 2020, con dấu được hiểu là vật khắc chìm hoặc nổi theo yêu cầu doanh nghiệp. Nhằm tạo dấu ấn trên các văn bản, các loại giấy tờ cần đóng con dấu nhằm thể hiện tính pháp lý, tư cách pháp nhân chủ sở hữu.

Thông thường, trong các cơ quan nhà nước con dấu thường được khắc bằng gỗ hay con dấu gỗ, làm dấu nổi trên các vật liệu gỗ và kim loại. Còn đối với doanh nghiệp, các con dấu thường khắc dấu liền mực và chất liệu nổi trên nền cao su.

Quy định khắc con dấu công ty
Quy định khắc con dấu công ty

Ngày nay với sự thay đổi về việc quản lý và sử dụng con dấu tại công ty, các doanh nghiệp được quyết định loại dấu, số lượng, hình thức và nội dung dấu của doanh nghiệp. Theo quy định về luật doanh nghiệp 2014 về cơ bản con dấu doanh nghiệp vẫn phải đảm bảo:

  • Tên doanh nghiệp
  • Mã số thuế doanh nghiệp

Nhưng với luật doanh nghiệp 2020 tại điều 43 luật doanh nghiệp 2020 đã không còn yêu cầu thông tin thể hiện trong nội dung con dấu. Theo quy định tại Luật này, doanh nghiệp quyết định loại dấu, số lượng, hình thức và nội dung dấu của doanh nghiệp. Đồng nghĩa với việc doanh nghiệp đang làm chủ con dấu của mình sử dụng. 

Dấu mộc công ty bao gồm những loại nào?

Ngày nay, với sự đổi mới của luật doanh nghiệp 2020, doanh nghiệp quyết định loại dấu, số lượng, hình thức và nội dung dấu của doanh nghiệp. Đồng nghĩa với việc doanh nghiệp toàn quyền quyết định về con dấu của mình sử dụng. Như vậy, đối với con dấu doanh nghiệp dù là khắc dấu tròn hay khắc con dấu vuông đều có giá trị pháp lý như nhau tùy theo doanh nghiệp quyết định.

Ngoài ra còn có các loại con dấu phổ biến như: Khắc dấu tên, khắc dấu chữ ký, khắc con dấu logo, khắc dấu chức danh, khắc con dấu sao y, Khắc dấu hoàn công, mộc đóng dấu ngày tháng năm, khắc con dấu đã thu tiền, khắc con dấu mã số thuế, khắc con dấu hộ kinh doanh, khắc con dấu chữ nhật, mộc đóng dấu ngày tháng năm, khắc dấu đóng trên bao bì

 

>>> Xem thêm sự khác nhau của: Mộc dấu vuông mộc dấu tròn.

Điều kiện để khắc dấu công ty

Điều kiện khắc dấu công ty

Luật doanh nghiệp 2020 đã được thay đổi bao quát và đơn giản hơn rất nhiều. Theo quy định, giờ đây doanh nghiệp chỉ cần thông báo mẫu con dấu trước khi sử dụng với cơ quan đăng ký kinh doanh để đăng tải công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Việc quản lý, lưu giữ con dấu sẽ thực hiện theo quy định của Điều lệ công ty.

Điều kiện sử dụng dấu mộc công ty

Theo Khoản 1 Điều 43 của Luật doanh nghiệp 2020 dấu bao gồm:

Được làm tại cơ sở khắc dấu.

Hoặc dấu dưới hình thức chữ ký số theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử.

Theo khoản 2,3 Điều 43 của luật doanh nghiệp 2020 doanh nghiệp sẽ không cần thực hiện thủ tục thông báo mẫu con dấu như điều 44 luật doanh nghiệp 2014 nữa.

>>> Xem thêm: Quy định cách sử dụng con dấu tròn.

Các bước đăng ký dấu mộc công ty

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ trước khi đăng ký dấu mộc công ty

Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

  • Thông báo về việc sử dụng mẫu con dấu của doanh nghiệp
  • Thông báo về việc thay đổi mẫu con dấu/số lượng con dấu của doanh nghiệp
  • Thông báo về việc hủy mẫu con dấu của doanh nghiệp (trong trường hợp doanh nghiệp đăng ký mẫu con dấu mới).

Quyết định về việc Thông báo về việc sử dụng mẫu dấu của doanh nghiệp.

Bước 2: Đến phòng đăng ký kinh doanh để nộp hồ sơ đăng ký khắc dấu doanh nghiệp

Trước khi sử dụng mẫu con dấu doanh nghiệp, doanh nghiệp gửi thông báo đến Phòng đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở để thông báo về mẫu con dấu lên Cổng thông tin quốc gia.

Người đại diện pháp luật tại trụ sở đó sẽ gửi trực tiếp thông báo tới phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở.

Bước 3: Nhận kết quả

Khi giấy biên nhận được gửi về, phòng đăng ký kinh doanh sẽ trao lại giấy cho doanh nghiệp. Thực hiện đăng tải mẫu con dấu lên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký kinh doanh.

Tuy nhiên, trong trường hợp doanh nghiệp được cấp thông báo về việc đăng tải thông tin về con dấu mới thì những thông báo về mẫu con dấu của doanh nghiệp lần trước sẽ không còn hiệu lực.

>>> Xem chi tiết hướng dẫn: Đăng ký mẫu dấu công ty.

Một số lưu ý khi khắc dấu công ty

Với sự thay đổi của Luật doanh nghiệp 2020 ở khoản 2 điều 43 doanh nghiệp đã có quyết định về loại dấu, số lượng, hình thức và nội dung dấu doanh nghiệp. Điều này cho thấy doanh nghiệp đang dần được làm chủ với con dấu của mình. Như vậy sẽ giúp đơn giản hóa các thủ tục hành chính phức tạp, tiết kiệm thời gian, công sức. Dù vậy, doanh nghiệp vẫn phải đảm bảo hình ảnh, ngôn ngữ phù hợp quy định pháp luật liên quan. 

Mẫu dấu doanh nghiệp không được phép sử dụng những nội dung như sau: Quốc kỳ, Quốc huy, Đảng kỳ nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Các hình ảnh, biểu tượng, tên của nhà nước, cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội nghề nghiệp; Từ ngữ, ký hiệu và hình ảnh vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong, mỹ tục của dân tộc Việt Nam.

>>> Xem thêm: Thủ tục khắc dấu tròn công ty.

Khắc dấu Hoàng Long giúp bạn khẳng định Vị Thế Trời Đông trở thành Thương Hiệu số 1 Châu Á, chúng tôi cung cấp dịch vụ Khắc con dấu tại TpHCM và Khắc dấu tại Hà Nội hay khắc con dấu theo tỉnh, thành trải dài từ Bắc chí Nam của đất nước Việt Nam.

Đứng trước sự thay đổi bao quát hơn về luật doanh nghiệp. Giờ đây doanh nghiệp đã có thể tự cho mình một con dấu đẹp mong muốn theo nhu cầu. Khacdauhoanglong.com tự tin với dịch vụ làm con dấu công ty, sẽ thiết kế con dấu đúng với 100% nét chữ ký thật của khách hàng kèm theo yêu cầu thông tin. Hỗ trợ khách hàng đặt hàng online, giao hàng toàn quốc,  Nếu khách hàng có lo lắng về giá cả thiết kế, hãy nhanh tay truy cập vào website: khacdauhoanglong.com, hoặc gọi ngay đến số hotline: 0977.010.608 để được nhân viên tư vấn hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0977.010.608