Bản vẽ hoàn công là gì? 3 lưu ý và quy định bản vẽ hoàn công mới nhất

Bản vẽ hoàn công là gì

Bản vẽ hoàn công là gì? Có bắt buộc phải sử dụng bản vẽ hoàn công hay không? Sau khi lập bản vẽ có cần đóng dấu không? Đây là ba trong số rất nhiều câu hỏi liên quan tới bản vẽ mà các chủ công trình thắc mắc. Tất cả sẽ được giải đáp chi tiết qua bài viết dưới đây!

Bản vẽ hoàn công là gì? Quy định bản vẽ hoàn công mới nhất 2023

Bản vẽ hoàn công là gì?

Bản vẽ hoàn công là bản vẽ thể hiện công trình đã hoàn thành, trong đó so sánh kích thước thực tế với kích thước thiết kế, và được lập trên cơ sở bản vẽ thiết kế thi công đã được phê duyệt. Nếu kích thước và thông số thực tế của bộ phận xây dựng đúng với kích thước và thông số của thiết kế bản vẽ thi công, thì bản vẽ thiết kế đó cũng là bản vẽ hoàn công. 

Việc lập bản vẽ thuộc trách nhiệm của nhà thầu thi công xây dựng, và phải được ghi rõ thông tin về người lập bản vẽ hoàn công, người đại diện của nhà thầu thi công xây dựng và người giám sát thi công xây dựng của chủ đầu tư. 

Bản vẽ được sử dụng để tái tạo hình ảnh thực của từng hạng mục công trình hoặc từng giai đoạn thi công xây dựng trên giấy, trên cơ sở tọa độ và hệ cao độ đã dùng để điều khiển xây dựng trên thực địa, với đánh dấu hướng và độ sai lệch của từng chi tiết, từng bộ phận.

Bản vẽ hoàn công là gì
Bản vẽ hoàn công là gì?

Các yêu cầu của bản vẽ hoàn công

Theo Nghị định số 06/2021/NĐ-CP, bản vẽ hoàn công cần phải bao gồm các thông tin như tên công trình, địa chỉ công trình, diện tích sàn xây dựng, số tầng, số căn hộ (nếu là chung cư), vị trí và kích thước các phòng, khu vực công cộng và khu vực riêng tư trong công trình, hệ thống cấp thoát nước, hệ thống điện, hệ thống PCCC, hệ thống cấp gió và hệ thống điều hòa không khí, các kết cấu chính và kết cấu phụ của công trình.

Bản vẽ cũng phải được thiết kế theo quy chuẩn kỹ thuật quy định và phải được lưu trữ đầy đủ tại công trình để phục vụ cho việc kiểm tra và giám sát sau này.

Tại sao cần lập bản vẽ hoàn công?

Bản vẽ hoàn công đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp các thông tin chi tiết và kích thước thực tế của công trình đã xây dựng. Vì vậy, nó giúp cho chủ nhà có thể nắm được tình trạng và vị trí chính xác của các hạng mục trong quá trình sửa chữa và bảo trì ngôi nhà. Ngoài ra, thủ tục hoàn công cũng yêu cầu bản vẽ để hoàn tất thanh toán cho nhà thầu.

Tuy nhiên, về mặt pháp lý, bản vẽ còn có vai trò quan trọng khác, đó là cung cấp cơ sở để cơ quan nhà nước xác định xem chủ nhà đã tuân thủ giấy phép xây dựng hay chưa.

Lập bản vẽ hoàn công cần lưu ý điều gì?

Bản vẽ hoàn công là phần quan trọng trong quá trình hoàn thành và nghiệm thu công trình xây dựng. Dưới đây là một số lưu ý khi lập bản vẽ chủ xây dựng cần hết sức để tâm.

Bản vẽ hoàn công được lập khi nào?

Bản vẽ được lập khi công trình xây dựng hoàn thành và đạt được yêu cầu kỹ thuật, an toàn, môi trường theo quy định. Sau khi kiểm tra và xác nhận đạt tiêu chuẩn, nhà thầu thi công xây dựng sẽ lập bản vẽ hoàn công và nộp cho chủ đầu tư để tiến hành nghiệm thu công trình.

Ai là người có trách nhiệm lập bản vẽ hoàn công?

Theo quy định tại Nghị định 46/2015/NĐ-CP về quản lý và sử dụng công trình xây dựng, nhà thầu thi công xây dựng là người có trách nhiệm lập bản vẽ hoàn công bộ phận công trình xây dựng và công trình xây dựng.

Thành phần ký bản vẽ hoàn công

Theo quy định, bản vẽ phải ghi rõ thông tin và chữ ký của các bên liên quan như sau:

  • Người lập bản vẽ hoàn công: Họ tên, chức vụ, chữ ký.
  • Người đại diện theo pháp luật của nhà thầu thi công xây dựng: Ký tên và đóng dấu.
  • Người giám sát thi công xây dựng của chủ đầu tư: Ký tên xác nhận.
Bản vẽ hoàn công
Bản vẽ hoàn công

Ngoài ra, bản vẽ cũng cần có thông tin về tên công trình, địa chỉ, số đo đạc, ngày vẽ, và các thông tin khác liên quan đến công trình và bản vẽ thiết kế thi công đã được phê duyệt.

Đóng dấu bản vẽ hoàn công

Việc đóng dấu bản vẽ  là bước quan trọng để đảm bảo tính chính xác và pháp lý của bản vẽ. Thông thường, bản vẽ hoàn công sẽ được đóng dấu bởi các chuyên gia có thẩm quyền như kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng, kỹ sư cơ khí điện, kỹ sư công trình và các chuyên gia khác tùy thuộc vào loại hạng mục của công trình.

Đối với công trình xây dựng dân dụng, bản vẽ thường được đóng dấu bởi kiến trúc sư và kỹ sư xây dựng. Đối với công trình công nghiệp, bản vẽ sẽ được đóng dấu bởi nhiều chuyên gia khác nhau tùy thuộc vào loại công trình và hạng mục.

Việc đóng dấu bản vẽ hoàn công đảm bảo tính chính xác và pháp lý của bản vẽ, đồng thời tạo sự tin tưởng cho chủ đầu tư và các bên liên quan vào quá trình xây dựng và sử dụng công trình.

Khắc dấu hoàn công
Mẫu con dấu hoàn công

Công ty sử dụng các loại dấu chất lượng tốt, được sản xuất từ các nguyên liệu nhập khẩu cao cấp, đảm bảo tính bền vững và độ chính xác cao trong việc ký và xác nhận các loại bản vẽ. Bên cạnh đó, Khắc Dấu Hoàng Long cũng cung cấp dịch vụ tư vấn và hỗ trợ khách hàng về các quy định, thủ tục liên quan đến việc xác nhận và sử dụng con dấu bản vẽ hoàn công.

Bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn đầy đủ kiến thức về bản vẽ hoàn công là gì? Những điều cần lưu ý khi lập bản vẽ hoàn công?…Hy vọng rằng bạn đã tìm kiếm được thông tin hữu ích qua bài viết nhé! Quý doanh nghiệp có nhu cầu khắc dấu hoàn công liên hệ ngay 0977.010.608 để được hỗ trợ tư vấn cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0977.010.608